2024

Sự khác nhau giữa cấu hình PC dành cho thiết kế 3D và Rendering

Thứ hai - 17/10/2022 09:09
Để có được một video với hình ảnh chất lượng nhất và đỡ mất thời gian nhất có thể thì vai trò của một cấu hình máy tính chuyên dùng dành cho thiết kế, edit và render video là không thể thiếu.

Khác với PC chơi game hay PC văn phòng, để build PC thiết kế đồ họa 3D và Rendering thì bạn cần có sự hiểu biết nhất định về linh kiện máy tính để có thể lựa chọn và kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống ổn định cho hiệu năng tốt ưu nhất.

Trong bài viết này Mega cung cấp thông tin về:
- Cách lựa chọn linh kiện cho cấu hình thiết kế 3D và Rendering và sự khác nhau giữa cấu hình PC dành cho thiết kế 3D và Rendering
- Địa chỉ xây dựng cấu hình thiết kế 3D và Rendering chất lượng, giá tốt
 
I. Cách lựa chọn linh kiện phần cứng cho build PC thiết kế đồ họa 3D và Rendering
1. Bộ xử lý (CPU)
Nếu đang cần một cấu hình máy tính cho các công việc như Model, Sculpt, Texture, Light, Animate thì điều bạn cần là một hệ thống được trang bị bộ xử lý CPU với xung nhịp cao nhất có thể.

- i9-12900K, 16 lõi, tốc độ cơ bản 3,2 GHz, Tăng tốc 5,2 GHz
- i9-12700K, 12 lõi, tốc độ cơ bản 3,6 GHz, Tăng tốc 5,0 GHz
- Ryzen 9 5950X, 16 lõi, tốc độ cơ bản 3,4 GHz, Tăng tốc 4,9 GHz
- Ryzen 9 5900X, 12 lõi, tốc độ cơ bản 3,7 GHz, Tăng 4,8 GHz
- Ryzen 9 5600X, 6 lõi, tốc độ cơ bản 3,7 GHz, Tăng 4,6 GHz
- Nếu bạn có đủ ngân sách cho AMD Ryzen 9 3900X thì CPU này sẽ tốt nhất cho công việc như thiết kế 3D và Animation. 

anh7
CPU AMD và Intel có khả năng đáp ứng mạnh mẽ tác vụ đồ họa
 
Với công việc Rendering, nếu bạn đang cần một cấu hình máy tính hay máy trạm thì nên cân nhắc việc xây dựng cấu hình dựa trên CPU có số lõi cao.
 
2. GPU 
Render GPU đang dần trở nên phổ biến hơn và có khả năng vượt qua Render CPU. Một số công cụ Render GPU hiện đại phổ biến nhất là Octane, Redshift, VRAY-RT và Cycles. Bạn nên sử dụng các GPU hoạt động với bất kỳ công cụ Render nào ở trên (hỗ trợ CUDA), vì vậy đây là một vài GPU NVIDIA theo thứ tự hiệu suất sẽ mang lại cho bạn tốc độ Render GPU tuyệt vời:

- RTX 3090 Ti
- RTX 3090
- RTX 3080 Ti
- RTX 3080 Super
- RTX 3080
-RTX 3070 Super
- RTX 3070
-RTX 3060 Super
- RTX 3060
- GTX 1660 Ti
 
3. RAM
Nếu làm việc trên các mô hình có số lượng đa giác cực cao, bạn sẽ muốn có nhiều RAM hơn so với việc thường chỉ làm công việc 3D nhẹ với các cảnh đơn giản hơn. 32GB RAM là mức dung lượng phù hợp cho hầu hết các nhà tạo nội dung 3D.
Nếu bạn sculpt hoặc làm việc trên các mắt lưới có độ phân giải cao, sử dụng nhiều kết cấu lớn hoặc có các cảnh phức tạp với hàng nghìn đối tượng trong đó, bạn có thể sử dụng bộ nhớ RAM 64GB. 16GB RAM có thể đủ cho người mới dùng bắt đầu với 3D, nhưng thông thường, bạn sẽ cần nâng cấp hơn cho nhu cầu sử dụng về sau.
 
4. Mainboard nên chọn khi build PC thiết kế đồ họa
Một số điều quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn mainboard:

- Loại Socket CPU: Các CPU khác nhau cần các socket khác nhau. Đảm bảo bo mạch chủ của bạn có đúng ổ cắm cho CPU của bạn.
- Bộ nhớ tối đa: Một số Bo mạch chủ / Chipset chỉ có thể hỗ trợ một lượng RAM nhất định và chỉ có một số khe cắm RAM nhất định. 
- Hỗ trợ M.2 (NVME Drives): Nếu bạn muốn có ổ M.2 PCIe, hãy đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn hỗ trợ loại ổ này.
- Kích thước: Các bo mạch chủ khác có các kích thước khác nhau. Cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của bạn vừa với bên trong vỏ máy tính.
 
5. Bộ nhớ
Tốc độ của bộ nhớ lưu trữ có tác động đến:

- Lưu và tải tệp
- Lưu trữ và tải các kết cấu, tài sản, tài liệu tham khảo
- Trao đổi sang đĩa nếu RAM đầy
- Khởi chạy phần mềm
- Muốn tải nội dung nhanh chóng bạn sẽ cần bộ nhớ với tốc độ ghi nhanh. Nên sử dụng ít nhất một SSD SATA chẳng hạn như Samsung 860 EVO cho hệ điều hành và các tệp dữ liệu nội dung.
 
6. Màn hình
Chọn màn hình có tấm nền IPS và độ phân giải Full HD sẽ có màu sắc đẹp và độ tương phản tốt hơn. Có thể chọn các màn hình có độ phân giải cao hơn hoặc thậm chí là 4K để có thể phù hợp với nhiều cảnh quay và cửa sổ phần mềm hơn.
anh8
Màn hình với độ phân giải cao sẽ đáp ứng tốt cho tác vụ thiết kế
 
7. Nguồn
Một bộ nguồn chất lượng sẽ cung cấp cho PC nguồn điện được ổn định, tránh tính trạng sập nguồn làm cháy các linh kiện khác. Thông thường, bạn sẽ cần khoảng 400-500 Watt cho một cấu hình bình thường và với mỗi GPU tăng thêm sẽ tăng thêm 250W.

Bạn có thể tham khảo cấu hình cho thiết kế 3D và Rendering mà Mega xây dựng sẵn ngay tại website https://mega.com.vn/, tham khảo hình minh họa bên dưới.
 
II. Tổng kết
Trên đây là những thông tin bạn cần nắm về tiêu chí lựa chọn các linh kiện build PC thiết kế đồ họa 3D và Rendering cũng như một số điểm khác nhau trong cấu hình. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với sự đầu tư của bạn!

anh3
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn cần  
/
 để chia sẽ thông tin,ý kiến ...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây