Trường Mầm non Diễn Quảng chào mừng năm học mới 2012-2013

Thứ ba - 18/09/2012 09:14

Cô Đậu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai giảng năm học 2012-2013

Cô Đậu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai giảng năm học 2012-2013
Hằng năm, trong tiết trời mùa thu dịu mát và trong không khí phấn khởi của dịp chào mừng ngày quốc khánh 2-9, vào ngày 5-9 người dân trên khắp cả nước lại nô nức hưởng ứng ngày toàn dân đưa trẻ tới trường. Đối với ngành giáo dục nói chung và ngành giáo dục mầm non nói riêng, đây là một sự kiện có ý nghĩa trọng đại.
Vào ngày này, sẽ có hàng nghìn các bé, những tâm hồn bé bỏng, được xã hội tin tưởng cho các cô uốn nắn, chăm sóc, nuôi dưỡng. Các cô sẽ lại bắt đầu một chu trình mới đầy vất vả nhưng cũng vô cùng cao cả, thiêng liêng: đó là làm một người cô tận tụy, một người mẹ dịu hiền ở trường. Bên cạnh đó, ngày tựu trường còn có một ý nghĩa quan trọng khác. Đó là một cơ hội cho tất cả người lớn chúng ta, cả các cô giáo và phụ huynh học sinh, cùng nhìn lại trách nhiệm của mình đối với việc giáo dục thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước.
          Hẳn ai trong số các cô giáo chúng ta cũng đều có một thời cắp sách tới trường. Và hẳn ai cũng đã trải qua cảm xúc của lần đầu tiên tới trường. Biết bao điều mới lạ, đầy háo hức, tò mò, rụt rè, bỡ ngỡ. Ngày tựu trường là ngày sẽ đánh dấu những lần đầu tiên quan trọng trong cuộc đời con trẻ: Trường lớp là trường lớp đầu tiên, tại đây trẻ học những bài học đầu tiên trong đời, gặp gỡ những bạn bè đầu tiên ở trường, và các cô giáo sẽ có vinh dự được là những cô giáo đầu tiên của các bé. Lần đầu tiên trẻ sẽ rời vòng tay cha mẹ để sinh hoạt trong một môi trường mới mà trong đó các cô sẽ làm thay phận sự của những người cha, người mẹ. Hẳn nhiều người trong số các cô giáo cũng đã có một lần dẫn con, cháu mình đi khai giảng năm học mới, đã ở vị trí của những người là phụ mẫu với tình thương yêu vô bờ bến dành cho con cái, sẵn sàng dành hết những điều tốt đẹp nhất cho con mình.  Vì thế, chắc các cô cũng hiểu được cái cảm giác hạnh phúc khi thấy con mình nô đùa vui vẻ bên bạn bè, lo lắng không biết con mình có thích nghi được với trường lớp hay không, và cảm xúc hy vọng dành cho các cô giáo nuôi trẻ khi gửi gắm con cái mình cho họ. Mỗi cô giáo chắc hẳn đều hiểu hơn ai hết những suy nghĩ, cảm xúc và kỳ vọng của các bé cũng như của phụ huynh học sinh. Các bé sẽ cần tới những người cô dịu hiền, yêu thương, chăm sóc các bé như cha mẹ, ân cần dạy dỗ chỉ bảo các bé. Phụ huynh sẽ cần tới những người mà họ tin tưởng để gửi gắm tương lai của họ. Và xã hội sẽ cần tới những cô giáo tận tuỵ, hết lòng vì sự nghiệp trồng người của đất nước. Tất cả các cô giáo chúng ta, hãy lấy nụ cười con trẻ làm niềm vui, hãy nghĩ tới những phụ huynh đang đổ mồ hôi nước mất, phơi lưng ngoài đồng ruộng để cho con mình có được cuộc sống tốt đẹp nhất, và hãy nghĩ tới những kỳ vọng của toàn xã hội, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với trách nhiệm cao nhất.
         Tất nhiên, việc giáo dục trẻ em không chỉ là trách nhiệm của riêng các cô giáo mầm non mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của phụ huynh học sinh. Ở trường, các cô giáo vừa là thầy, vừa là cha mẹ của trẻ. Và cũng mong rằng, ở gia đình, các phụ huynh hãy vừa là cha mẹ, nhưng cũng vừa là những tấm gương tốt để cho trẻ noi theo. Chúng ta không thể dạy trẻ rằng không được làm tổn thương người khác khi mà trẻ về nhà lại thấy cha mẹ mình đánh nhau, ra đường lại thấy người lớn cãi vã, thậm chí đâm chém nhau. Trẻ em là những sinh linh rất dễ bị tổn thương, một vết hằn từ lúc bé sẽ là dấu ấn theo trẻ tới suốt cuộc đời, ảnh hưởng tới suy nghĩ cũng như việc làm của trẻ sau này. Các phụ huynh hãy đừng nên phó thác hoàn toàn nhiệm vụ dạy trẻ cho các cô giáo vì chính phụ huynh cũng là những người cô, người thầy cho con trẻ ở nhà, toàn xã hội hãy cố gắng tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước.
“Giáo dục là quốc sách hàng đầu của quốc gia”. Bác Hồ cũng đã nói:
“Vì hạnh phúc mười năm trồng cây
Vì hạnh phúc trăm năm trồng người”
        Nhân ngày lễ tựu trường, chúng ta hãy cùng nhau nghĩ về trách nhiệm của mình, chung sức đồng lòng cố gắng vì sứ mệnh giáo dục của mình đối với thế hệ mầm non của nước nhà, vì hạnh phúc trăm năm của dân tộc.

Một số hình ảnh nhà trường nhân ngày khai giảng

Hình ảnh anh Phan Huy Ngân đánh trống khai trường


Hình ảnh các cháu biểu diễn văn nghệ chào mừng năm học mới


Hình ảnh tập thể CBGVNV trường Mầm non Diễn Quảng
 

Tác giả bài viết: Đậu Thị Lý - Hiệu trưởng trường Mầm non Diễn Quảng

Nguồn tin: dienchau.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay669
  • Tháng hiện tại32,586
  • Tổng lượt truy cập5,289,318

  LIÊN KẾT WEBSITE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây